TÂY BẮC - TOP 7 MÓN ĂN KHÔNG THỂ BỎ QUA

HotlineHotline: 0933 858 139 - 0933 858 368
TÂY BẮC - TOP 7 MÓN ĂN KHÔNG THỂ BỎ QUA
Ngày đăng: 10/11/2022 01:40 PM

    Top 7 món ăn không để bỏ qua khi đến Tây Bắc

    Nhắc đến Tây Bắc, Người ta nghỉ ngay đến những cánh đồng ruộng bậc thang, những mùa hoa Tam giác mạch, cung đường đèo Mã Pí Lèng hay dòng Nho Quế thơ mộng, ... Tuy nhiên, Ẩm thực luôn là một trong những điều vô cùng thu hút, gây tò mò đối với khách du lịch Tây Bắc.
    Tây Bắc là vùng miền núi phía Tây của Việt Nam. Vùng Tây Bắc hiện nay gồm có 6 tỉnh với diện tích trên 5645 triệu ha. Đây còn là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc anh em như: Thái, hư H'Mông, Dao, Tày, Nùng…Chính vì vùng núi Tây Bắc có khí hậu rất mát mẻ, không ô nhiễm nên các đặc sản ở đây cũng vô cùng tươi ngon. Hãy cùng điểm qua Top 7 món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Bắc nhé!
     
    1. Thịt trâu gác bếp
    Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Lào Cai mà còn là đặc sản Tây Bắc nữa đấy. Vì ngoài ở Lào Cai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.
    Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc khác hẳn với thịt trâu ở phía xuôi. Cách làm thịt trâu gác bếp ở Tây Bắc rất độc đáo, được làm từ trâu tươi ngon, tẩm ướp với gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén (gia vị đặc trưng của người Tây Bắc). Thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon nhất là qua cách chế biến, làm khô từ than củi, người dân Tây Bắc biết cách căn thời gian để thịt vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ dai, ngọt mà không quá khô.
     
    Nguồn: Internet
    Nguồn: Internet
     
    2. Thắng cố ngựa Bắc Hà
    Thắng cố đặc sản Tây Bắc được làm từ người Mông. Thắng cố ngựa Bắc Hà đặc biệt vì được làm từ xương ngựa được nuôi ở vùng núi ninh cùng lục phủ ngũ tạng của chúng cúng hạt dổi, thảo quả, quế hồi…. Trông lạ vậy thôi nhưng thắng cố ăn rất ngọt, thịt thơm mềm chỉ có ở vùng cao mới có thôi nha. Thắng cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái..nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa tại Bắc Hà, Sapa.
     
    Nguồn: Internet
    Nguồn: Internet
     
    3. Cơm lam Bắc Mê
    Nói đến cơm lam thì không thể không nhắc đến cơm lam Tây Bắc. Đến Hà Giang mà không thưởng thức cơm lam Bắc Mê thì chưa hiểu được hết Hà Giang đâu. Cơm lam Bắc Mê được làm từ gạo nếp nương ngon nhất và nấu trong ống nứa, ống tre được lót lá chuối, lá rong rồi đem đi nướng. Cơm lam Bắc Mê không chỉ dẻo mà còn rất thơm mùi ống nứa nướng.
     
    Nguồn: Internet
     
    4. Xôi nếp nương Mai Châu
    Xôi được làm từ gạo nếp nương vốn đã thơm ngon nổi tiếng, có rất nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, tím vàng, trắng…Mỗi màu sắc được làm từ nguyên liệu, là những trái cây rừng hoàn toàn là tự nhiên nên rất thơm và an toàn.
     
    Nguồn: Internet
     
    5. Cá nướng Sông Đà 
    Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Tại lưu vực lòng hồ sông Đà (Hòa Bình), cá nướng là món đặc sản. Cá được bán quanh năm nhưng vào mùa nước về tháng 9-10, cá măng, cá trắm, cá thiểu mới được mùa, các cửa hàng mới có nhiều cá tươi bán cho khách.
    Nguồn: Internet
     
    6. Cốm Tú Lệ
    Nhắc đến Tú Lệ của Yên Bái là nhắc tới một miền quê với phong cảnh hữu tình được vây quanh bởi ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong gọi là nếp Tú Lệ.
    Khi mùa lúa bắt đầu chín, những bông lúa nếp được bà con trong vùng thu hoạch sớm để tạo ra món cốm. Cốm Tú Lệ nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn cả vùng Tây Bắc bởi vị dẻo thơm ngọt ngào đặc trưng không đâu có. Bởi thế mà không ít chuyên gia ẩm thực đã đặt tên cho cốm Tú Lệ là "đệ nhất tinh hoa ẩm thực”.
     
    Nguồn: Internet
     
    7. Mận Bắc Hà 
    Bắc Hà Lào Cai nổi tiếng với những vườn mận được trồng bạt ngàn trên sườn đồi, phủ kín những thung lũng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi ngút ngàn.
    Mận Tam Hoa là đặc sản của vùng đất được mệnh danh “cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai), nơi có khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, khiến cho quả mận to, giòn ngọt, cùi dày hạt nhỏ, màu tím hồng rất đẹp. Mận Tam Hoa chín rộ  vào đầu tháng 6 hằng năm.
     
    Nguồn: Internet
     
    Deetours.vn
    Zalo
    Hotline